NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA MỘT MC – DẪN CHƯƠNG TRÌNH

Bạn có biết NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA MỘT MC – DẪN CHƯƠNG TRÌNH ? MC – dẫn chương trình là một trong những công việc mà nhiều người nghĩ rằng đó là công việc đơn giản, ai cũng làm được. Chỉ cần có ngoại hình ưa nhìn và giọng nói không có khuyết điểm thì có thể trở thành MC. Nhưng họ không biết rằng để trở thành một MC thực sự thì cần phải có những kỹ năng và trau dồi, luyện tập mỗi ngày.

Có giọng nói truyền cảm

Giọng nói là thứ giúp các MC kiếm cơm mỗi ngày, bên cạnh việc có một ngoại hình sáng và ưa nhìn thì giọng nói truyền cảm là thứ quyết định của nghề MC. Có những người may mắn có giọng nói hay bẩm sinh, còn những người có giọng nói chưa tốt thì họ phải tập luyện mỗi ngày, sửa những lỗi phát âm, giọng điệu chỉn chu, những kỹ năng như lấy hơi, nhả chữ cũng phải được luyện tập thì mới có được giọng chuẩn của MC. Bên cạnh việc họ phải luyện tập mỗi ngày thì họ cũng phải trang bị cho mình những tips ăn uống giữ giọng và có biện pháp luyện giọng khoa học và phù hợp để không bị ảnh hưởng đến giọng nói.

Kỹ năng sử dụng nhuần nhuyễn ngôn ngữ cơ thể

Hoàn thiện được kỹ năng về giọng nói thì cũng là lúc bạn phải hoàn thiên kết hợp kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Học cách giải phòng cơ thể của bạn khi dẫn chương trình, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn. Học thêm một ít về kỹ năng diễn xuất sẽ là công cụ hỗ trợ cho thần thái của bạn khi dẫn, như vậy sẽ khiến bạn tự nhiên hơn chứ không sợ bị đơ hay diễn đạt không cảm xúc. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể đúng nhịp cũng là cách giúp bạn truyền đạt thông tin đến người xem một cách sống động.

Kỹ năng xử lý tình huống nhanh nhẹn, linh hoạt

Bất kế một người MC dẫn chương trình nào cũng sẽ ít nhất một lần bị rơi vào tình thế khó xử như quên thoại, yếu tố ngoại cảnh phát sinh hay phỏng vấn bị lạc đề. Những lúc đó là những lúc mà MC cần phải có kỹ năng linh hoạt, ứng biến nhanh nhẹn để giải quyết vấn đề gặp phải để tránh bị ảnh được đến show dẫn. Hãy thử nghĩ xem, nếu như bạn đang dẫn chương trình nhưng bị quên thoại thì phải làm thế nào? Đứng giữa rất nhiều người bạn sẽ dễ bị nhụt chí và trở nên tự ti. Vậy thì lúc đó là lúc bạn phải linh hoạt câu dẫn người xem đến với một chủ đề mới hoặc thêm vào những câu chuyện vui để lấy lại tinh thần cũng như để khán giả không phát hiện ra bạn đang bị vấp.

Kỹ năng biên tập nội dung và kịch bản

Một MC không chỉ cần nói hay là đủ mà cần phải trau dồi thêm kỹ năng biên soạn nội dung, kịch bản cho show dẫn. Tự biên soạn một kịch bản cho mình, phù hợp với chương trình sẽ giúp bạn hiểu hơn về nội dung dẫn cũng như bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn khi nói và thần thái cũng sẽ tự nhiên hơn.

Để trở thành một MC dẫn chương trình không chỉ dừng lại ở việc có nhan sắc đẹp và giọng nói hay mà còn phải trau dồi thêm rất nhiều kỹ năng chon bản thân mình. Và những kỹ năng đó cần có thời gian để tập trung luyện tập và nâng cao. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top